Cách nấu nước đậu đen rang bồi bổ cho sức khỏe

Hướng dẫn cách nấu nước đậu đen rang

Nước đậu đen rang là một bài thuốc hiệu quả trong đông y, có tác dụng thanh lọc, giải nhiệt cơ thể rất tốt. Các chuyên gia y tế cho biết nếu dùng loại nước này thường xuyên sẽ cho sức khỏe tốt và ổn định. Hãy tham khảo bài việt dưới đây và cùng học  cách nấu nước đậu đen rang bồi bổ cơ thể nhé:

Chế biến nước đậu đen rang (trà dậu đen)

Nước đậu được hãm như chè có tác dụng mát gan, lợi tiểu, giải nhiệt, tuy nhiên, không nên ngâm lâu, hạt đậu sẽ nhừ, lên men. Mặt khác, cần chọn những hạt đậu đen mướt, tròn hạt, ruột xanh sẽ có tác dụng lợi tiểu, mát gan và thơm ngon hơn.

- 30gr đậu đen   - Đường

– 30gr đậu đen
– Đường

Bước 1:   - Trước tiên là cần rửa sạch đậu đen đã nhé!

Bước 1:
– Trước tiên là cần rửa sạch đậu đen đã nhé!

Bước 2:   - Cho đậu đen vào chảo rang trong khoảng 10' này.   Nếu không dùng hết trong một lần thì các bạn có thể cho đậu đen đã rang vào lọ, đậy kín và dùng dần trong 1 tuần.

Bước 2:
– Cho đậu đen vào chảo rang trong khoảng 10′ này.
Nếu không dùng hết trong một lần thì các bạn có thể cho đậu đen đã rang vào lọ, đậy kín và dùng dần trong 1 tuần.

- Các bạn chú ý để bếp ở lửa vừa nghen.

– Các bạn chú ý để bếp ở lửa vừa nghen.

Bước 3:   - Đun sôi 1 lít nước.

Bước 3:
– Đun sôi 1 lít nước.

Bước 4:   - Cho đậu đen đã rang vào nồi rùi để nước sôi trở lại thì tắt bếp. Sau đó, ngâm đậu đen trong nước khoảng 10'.

Bước 4:
– Cho đậu đen đã rang vào nồi rùi để nước sôi trở lại thì tắt bếp. Sau đó, ngâm đậu đen trong nước khoảng 10′.

Mùi thơm là lạ hay cực kì!

Mùi thơm là lạ hay cực kì!

Các phương trị liệu khác từ đậu đen:

*Chữa đau bụng dữ dội: Đậu đen 50g sao cháy hoặc sắc với rượu uống. Cũng có thể sắc với nước sau pha chút rượu vào uống cũng được.

*Chữa lưng sườn bỗng dưng đau nhói: Đậu đen 200g, sao vàng ngâm rượu uống.

*Chữa trúng phong cấm khẩu không nói được, tâm phiền hoảng hốt, tay chân không cử động được, hoặc đau bụng đầy hơi, hay ngất rồi tỉnh lại (dùng hỗ trợ hay trong điều kiện không có cơ sở y tế): Dùng đậu đen lớn hạt nấu bỏ bã lấy nước cô thành cao mà ngậm. Sử dụng lâu ngày mới có công hiệu.

*Chữa ngộ độc rau quả: Đậu đen tán nhỏ ngâm rượu vắt lấy nửa thăng (tức 0,5 lít) nước cốt, chia ra uống trong ngày.

*Chữa say rượu bất tỉnh: Đậu đen 1 thăng (1.000g) sắc lấy nước chia ra uống nhiều lần cho nôn ra thì khỏi.

*Chữa trúng hàn: Đậu đen sao cháy, đang lúc còn nóng đổ rượu vào uống xong thì trùm mền vào cho ra mồ hôi thì khỏi.

*Chữa thượng tiêu hỏa bức, khạc ra máu hay ứ máu buồn phiền, khô ráo, khát nước: Đậu đen 1 vốc, tử tô 2 cành, ô mai 2 quả, nước 3 bát, sắc lấy 6 phần nước, giã gừng sống vắt lấy 1 chén nước hòa vào rồi chia ra uống dần sau bữa ăn.

*Chữa trĩ ra máu (trường phong hạ huyết): Đậu đen xanh lòng, lấy bồ kết sắc lấy nước rổi tẩm vào đậu đen một chốc, sau đem đậu sao vàng, xát bỏ vỏ ngoài, tán nhỏ, lấy nước mỡ lợn trộn lẫn viên to bằng hạt ngô, mỗi lần uống 30 viên chiêu với nước gạo Tần mễ rất công dụng.

Qua bài viết trên chúng ta đã khám phá ra những công dụng tuyệt vời của nước đậu đen rang đúng không? Còn chần chừ gì nữa mà không chế biến ngay thức uống này cho gia đình cùng thưởng thức. Đừng quên chia sẻ thực đơn – công thức cách nấu thức uống bổ dưỡng này đến mọi người nhé!

Tác giả: Lucmc