Màn hình iPhone, Apple Watch sẽ có thể được sản xuất tại Việt Nam

iPhone 5. Thực chất, ngoại trừ cảm biến vân tay thì chiếc iPhone 5 cũ cũng không hẳn là thiếu tính năng. Tất cả những gì tôi cần nhất như trình duyệt, ứng dụng mạng xã hội và email, chụp ảnh, gọi video, nhắn tin iMessage và cả chia sẻ file (AirDrop) cũng đều có mặt trên iPhone 5. Nếu bạn chuyển từ iPhone 5s hoặc iPhone 6 sang iPhone SE, bạn có lẽ sẽ còn cảm thấy nhàm chán hơn nữa. Chiếc iPhone 4 inch 2016 thậm chí còn không có khả năng cảm nhận lực biến Force Touch như 2 mẫu iPhone 6s và 6s Plus, dù rằng thực tế sử dụng cho thấy Force Touch không hề mang ý nghĩa cách mạng.Có lẽ hai thay đổi lớn nhất mà chiếc iPhone SE mang lại cho trải nghiệm sử dụng của một người đã quen với iPhone 5 là chụp ảnh và game. Khi bạn sở hữu chiếc smartphone có sức mạnh vượt trội nhất (ít nhất là khi tính riêng iOS), bạn giá thay pin note 3  chắc hẳn sẽ dành ra một chút thời gian thử nghiệm những tựa game mới, ví dụ như Warhammer 40k Freeblade chẳng hạn.Đây là tựa game từng được dùng để quảng bá cho tính năng Force Touch trên iPhone 6s và 6s Plus, nên khi chuyển lên chiếc iPhone SE nhà phát triển sẽ phải sử dụng các cơ chế điều khiển khác, ví dụ như vuốt 2 ngón thay vì nhấn mạnh để bắn súng hạng nặng. Dù sao, sự mượt mà cùng trải nghiệm đồ họa đỉnh cao (dĩ nhiên là theo tiêu chuẩn di động) cũng là quá đủ cho những “Hiệp sĩ” của “Đế chế Loài người” giết thời gian một cách hiệu quả.Càng dùng iPhone SE thì cảm xúc của tôi về chiếc iPhone này lại càng lẫn lộn. Đây là chiếc iPhone mới nhất của Apple, nhưng tôi không hề mất một chút thời gian nào để làm quen với SE. Vẫn là restore từ iCloud rồi dùng như bình thường. Đúng là Apple tạo ra chiếc iPhone này để giải quyết bài toán tăng trưởng, bởi trải nghiệm của iPhone SE sẽ không làm cho bất cứ iFan cuồng nhiệt nào cảm thấy thú vị cả.

Mặt khác, sự thật là nếu bạn không thích màn hình lớn thì bạn cũng chẳng có lý do gì để từ chối iPhone SE. Đây vẫn là trải nghiệm trau chuốt của Táo, dù có thiếu đi một chút tính năng so với 6s cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình sử dụng hàng ngày.Ví dụ, camera mặt trước trên iPhone SE chỉ có độ phân giải 1.2MP trong khi iPhone 6s chạm ngưỡng 5MP. Sự khác biệt tưởng như rất nhiều đó chẳng ảnh hưởng mấy đến những cuộc gọi FaceTime hàng ngày khi cô em gái đi du học thường chẳng phân biệt được khi nào tôi dùng 6s Plus, khi nào tôi dùng SE.May mắn là chất lượng camera mặt sau đã được nâng lên mức ngang bằng iPhone 6s. Những bức ảnh tôi chụp trong căn nhà hơi thiếu ánh sáng của mình trong trẻo hơn hẳn. Những bức ảnh chụp đường phố Hà Nội ngày nắng nóng cũng rực rỡ hơn, ánh đèn đường trong đêm tối cũng ít nhiễu hơn. Apple vẫn thường khoe khoang rằng iPhone là chiếc máy ảnh phổ thay pin note edge giá bao nhiêu  biến nhất thế giới, và thật may mắn là phiên bản “máy ảnh có giá trị khoe khoang” của Apple nay cũng đã được cải thiện chất lượng.Và trong những chuyến dạo phố cùng iPhone SE, tôi lại nhận ra một điểm mạnh khác của chiếc iPhone 4 inch này  Có một điều hơi buồn cười là thời lượng pin quá tốt của iPhone SE lại khiến tôi bối rối. Có lẽ nhiều người dùng những chiếc iPhone “chính thống” (không phải là Plus) đều sẽ quen với nhịp sạc pin một lần mỗi ngày. iPhone SE thì khác. Sau một ngày đi làm hoặc đi chơi có bật 3G, có lướt face và dành khá nhiều thời gian chụp ảnh trên chiếc iPhone này, đến cuối ngày SE của tôi vẫn hiển thị pin tới 28%. Không biết bạn có như tôi không, có bối rối vì không muốn cắm sạc qua đêm trên một chiếc điện thoại có pin lưng chừng giữa “đủ cho sáng mai” và “phải sạc thôi”.

Vậy nếu không cắm sạc thì làm gì? Dĩ nhiên là cầm iPhone lướt web ở chế độ Night Shift cho đến khi buồn ngủ. Tôi thấy Night Shift thực sự là lý do hợp lý để nâng cấp nếu như bạn vẫn còn dùng các thiết bị iOS 32-bit như iPhone 5 hoặc iPad Mini 1. Chế độ đêm khuya này khiến tôi… rất mỏi mắt và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ khi pin vẫn còn ở mức 26%.Nhưng Night Shift không phải là thế mạnh của riêng iPhone SE. Ngay đến cả chiếc 5s mà iPhone SE đóng vai trò “khai tử” cũng đã có tính năng này rồi.Những chiếc iPhone mới luôn mang trong mình những cảm xúc mãnh liệt. Người ta  thay mặt kính sony z1 giá bao nhiêu sẽ đứng xếp hàng nhiều ngày để đợi iPhone. Người ta sẽ lên mạng tranh cãi xem có chiếc smartphone Android đã có sẵn một tính năng trọng điểm đang được bàn tán xôn xao của chiếc iPhone mới ra mắt hay chưa. Và rồi Tim Cook sẽ lên tiếng công bố một kỷ lục doanh số nào đó được iPhone thiết lập trong vòng 3 ngày. Nhưng iPhone SE không có được những may mắn đó. Khi chiếc iPhone giá rẻ này ra mắt, người ta chỉ bàn tán về ý nghĩa của SE với tương lai của Apple, một tương lai chắc chắn sẽ tập trung vào các thị trường đang phát triển được hy vọng sẽ thay thế Trung Quốc.