Tính năng “vạn người mong” của iPhone sẽ xuất hiện trên iOS 10

Google và Apple cần làm là cải thiện công nghệ đủ để mọi người vượt qua được cảm giác kỳ cục khi trao đổi với điện thoại tại nơi đông người hay khi đi trên phố. 4 năm sau khi xuất hiện chói lòa trên trường đấu smartphone, Xiaomi bắt đầu gặp khó. Bán được vỏn vẹn 70 triệu smartphone trong năm 2015, tức là hụt mục tiêu ban đầu tới 30 triệu máy, đến quý 1 năm nay Xiaomi cũng chỉ bán được hơn 14 triệu smartphone (theo số liệu IHS).Đến tuần này thì lại thêm một tin xấu nữa đến với XiaomiMới đây, Apple bị cáo buộc vi phạm bằng sáng chế mẫu thiết kế của một hãng smartphone Trung Quốc dẫn đến việc có thể bị cấm bán iPhone tại thành phố Bắc Kinh. Nếu như điều này thực sự xảy ra, thì đó sẽ là thất bại lớn nhất của Apple tại thị trường vô cùng quan trọng này.Theo báo cáo của Cục Sở hữu trí tuệ Bắc Kinh, iPhone 6 và iPhone 6 Plus đã vi phạm bằng sáng chế thiết kế mẫu smartphone 100C của hãng Shenzhen Baili. Apple cho rằng đây là một phán quyết quá nghiêm khắc và họ là người phải chịu thiệt oan.Nghiên cứu mới đây của Creative Strategies chỉ ra trợ lý ảo không dễ để trở thành thói quen dùng hàng ngày thay màn hình sony z4v  của người dùng bình thường. 70% người dùng iPhone cho hay họ thỉnh thoảng hoặc hiếm khi sử dụng Siri nhưng gần như đều thử dùng qua. Chỉ có 2% người dùng iPhone Mỹ chưa bao giờ ngó ngàng đến Siri. Người dùng Android cũng tương tự. 62% trả lời dùng Ok Google không thường xuyên, chỉ có 4% chưa từng dùng tính năng này. Hóa ra, với nhiều người, vấn đề nằm ở bối cảnh. Mọi người có xu hướng dùng trợ lý giọng nói khi họ ở một mình như khi lái xe hay tại nhà. 62% người dùng iPhone dùng Siri trên xe hơi, một phần vì tuân thủ luật giao thông. 20% tiết lộ họ chưa bao giờ dùng trợ lý ảo vì cảm thấy bất tiện khi nói chuyện với thiết bị của mình trước đám đông. Theo Carolina Milanesi, tác giả nghiên cứu, “khác biệt văn hóa có tác động đến sự cất cánh và phát triển của trợ lý giọng nói tại các

Phát ngôn viên Kristin Huguet của Apple đã cho biết: “Chúng tôi đã đệ trình việc đăng ký bằng sáng chế lên Cục quản lý tại Bắc Kinh vào tháng trước, tuy nhiên nó đã không được giải quyết ngay. iPhone 6 và iPhone 6 Plus, cùng với những mẫu iPhone khác vẫn sẽ được bán tại các thành phố khác của Trung Quốc”.Điều đó có nghĩa là Apple rất có thể đã bị Cục Sở hữu trí tuệ Bắc Kinh cố tình không xử lý các giấy tờ đăng ký bằng sáng chế của họ vào tháng  giá thay mặt kính sony z3v trước, dẫn đến việc bị một hãng sản xuất smartphone khác của Trung Quốc kiện vì vi phạm bằng sáng chế. Đây có thể là hành động bảo hộ các công ty bản địa của Chính quyền thành phố để giúp cạnh tranh với các công ty nước ngoài như Apple.Đây có thể là một tiền lệ, khi mà vụ kiện chỉ diễn ra tại Bắc Kinh, nó có thể dẫn đến những vụ kiện tương tự tại các thành phố khác của Trung Quốc. Và đó sẽ là ác mộng đối với Apple, bởi hiện tại thị trường Trung Quốc có ý nghĩa rất lớn đối với họ, nhất là trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay.

Nhà phân tích Tim Long tại BMO Capital Markets cho biết: “Trước đây cũng đã có rất nhiều trường hợp tương tự, khi mà các tòa án địa phương đưa ra những phán quyết chống lại những công ty công nghệ Mỹ và có lợi cho những công ty địa phương”.Đó là một thực tế khi sự cạnh tranh rất lớn từ các công ty nước ngoài, đã khiến cho Chính quyền một số thành phố phải tìm cách để bảo vệ quyền lợi của những công ty bản địa. Tuy nhiên có thể mọi chuyện sẽ không diễn ra theo chiều hướng quá xấu.“Các trường hợp này sau đó đều được phán xét lại ở cấp tòa án cao hơn. Chúng tôi đã từng thấy hàng chục lệnh cấm bán smartphone khác nhau trong những năm qua ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên không có trường hợp nào thực sự lệnh cấm này được ban hành thực tế sau đó”, ông Tim Long chia sẻ thêm.Tuy nhiên đây cũng không  thay màn hình iphone 6 phải lần đầu tiên mà một sản phẩm của Apple bị cấm tại Trung Quốc. Trước đó, các dịch vụ bán sách và phim trực tuyến của Apple cũng đã bị cấm vì vi phạm quy định xuất bản nội dung đối với các công ty nước ngoài tại Trung Quốc.Tháng trước, Apple cũng bị mất thương hiệu “iPhone” vào tay của một nhà sản xuất phụ kiện thời trang của Trung Quốc. Trong năm 2012, Apple đã phải trả 60 triệu USD cho Proview International Holdings để giải quyết tranh chấp về tên thương hiệu iPad tại Trung Quốc.Sau khi sự việc này được công bố, giá cổ phiếu Apple đã sụt giảm tới 2,1%.